TIN VẮN:

Cài đặt hệ thống tự động gửi SMS cảnh báo khi website bị sập

10/11/2012 03:51:57 PM         

Có nhiều dịch vụ giúp giám sát tình trạng hoạt động của website nhưng hầu hết những dịch vụ này đều có thu phí. Dựa trên thuật toán thông minh của Google Docs và khả năng nhắn tin SMS của Google Calendar. Bạn có thể thiết lập việc gửi tin nhắn SMS cảnh báo một cách miễn phí phòng khi trang web của bạn bị sập.

 Cách làm này là cứ mỗi 5 phút, hệ thống sẽ cố gắng để kết nối với một hoặc nhiều trang web bạn chỉ định. Nếu không thể kết nối, bạn sẽ nhận được một thông báo bằng email và tin nhắn văn bản đến điện thoại để bạn có thể giải quyết vấn đề ngay lập tức. Đây là cách giám sát miễn phí và đơn giản nhất dựa trên dịch vụ của Google.

● Liên kết Số điện thoại của bạn với Google Calendar

Trước tiên, bạn đăng nhập tài khoản Google rồi sau đó mở Google Calendar. Trong trang dịch vụ hiện ra, bạn bấm chọn nút hình bánh răng (thường nằm ở góc trên, bên phải) và chọn Settings (Cài đặt). Trong trang cài đặt xuất hiện, bạn chọn mục Mobile Setup (Cài đặt điện thoại di động).

Cài đặt hệ thống tự động gửi SMS cảnh báo khi website bị sập

Trong trang này, bạn lần lượt chọn quốc gia (Việt Nam), nhập số điện thoại di động của bạn (để hệ thống sẽ gửi SMS đến số điện thoại đó khi website bị sập). Tiếp theo, bạn bấm nút Send Verification Code (Gửi mã xác minh), nhận được mã xác minh qua điện thoại di động và nhập vào mục Verification Code (Mã xác minh) rồi bấm nút Finish setup (Hoàn thành cài đặt). Lưu ý: việc gửi mã xác minh có thể phụ thuộc vào nhà mạng điện thoại bạn sử dụng (Viettel, Vinaphone…); nếu số điện thoại bạn nhập không được chấp nhận, bạn hãy thử nhập số điện thoại của một nhà mạng khác mà bạn có.

Sau khi cung cấp thành công thông tin số điện thoại, bạn đã có thể sử dụng tính năng nhắc nhở trong Google Calendar để nhận được SMS nhắc nhở cho các sự kiện theo lịch.

● Cài đặt giám sát website

Đầu tiên, bạn truy cập vào đây và chọn chấp nhận để tạo ra một bản sao của tài liệu bảng tính Website Monitor vào tài khoản Google Docs của bạn. (Mã nguồn của trang này có thể xem tại đây).

Tiếp theo, bạn nhấn menu Monitor Website trên thanh công cụ Google Docs (bên phải các menu khác) và chọn Initialize. Bạn có thể sẽ nhận được một thông báo nhắc nhở về việc tài liệu sẽ truy cập vào các dữ liệu khác của bạn, nhấn OK và chấp nhận để tiếp tục.

Cài đặt hệ thống tự động gửi SMS cảnh báo khi website bị sập

Khi bạn chấp nhận xong, một đoạn script sẽ được khởi tạo. Bạn quay lại bảng tính lúc nãy, nhập vào địa chỉ trang web bạn muốn giám sát vào hộp Website URL và nhập địa chỉ email của bạn vào ô được chỉ thị Email Address. Bạn có thể nhập nhiều địa chỉ website bằng cách đặt một dấu phẩy và dấu cách ở giữa các địa chỉ.

Cài đặt hệ thống tự động gửi SMS cảnh báo khi website bị sập

Khi bạn đã thiết lập xong, bạn bấm vào menu Monitor Website lúc nãy và chọn Start Monitoring.

Cài đặt hệ thống tự động gửi SMS cảnh báo khi website bị sập

Sau đó, Google Apps sẽ chạy script giám sát website bạn chỉ định một cách liên tục, ngay cả khi bạn không còn mở bảng tính đó nữa. Script sẽ giúp kiểm tra trang web của bạn mỗi 5 phút. Nếu website chỉ định bị sập, hệ thống sẽ một gửi email và một tin nhắn văn bản cho bạn (bằng cách tạo ra một sự kiện vào lịch với cùng với lời nhắc nhở trên Google Calendar).

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • 57 Đang truy cập:
  • 1 Tổng lượt: