TIN VẮN:

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: “Phải có sự triển khai thống nhất các nền tảng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19”

05/08/2021 09:17:54 AM         

(Mic.gov.vn) - Công nghệ là để phục vụ cuộc sống, để giải quyết các vấn đề của xã hội. Tuy nhiên, công nghệ không phải là lời giải duy nhất và tự thân nó không thể giải quyết vấn đề. Công nghệ phải kết hợp với các biện pháp quản lý hành chính, biện pháp nghiệp vụ khác mới trở thành một giải pháp trọn vẹn. Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn quốc nên việc áp dụng công nghệ để chống dịch phải có sự bắt buộc, phải có sự triển khai thống nhất trên toàn quốc, từ đó chúng ta có dữ liệu tập trung của các tỉnh thành trên toàn quốc. Đó là ba thông điệp quan trọng Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến Phổ biến kinh nghiệm triển khai các nền tảng công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc được tổ chức trực tuyến tại tâm dịch TP HCM.

 Chiều ngày 03/8/2021, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Phổ biến kinh nghiệm triển khai các nền tảng công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc với sự tham dự của đại diện lãnh đạo 63 Sở TT&TT.

20210804-m01.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị
Mỗi Tỉnh thành lập một Tổ công nghệ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của một đồng chí Lãnh đạo Tỉnh
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định, vấn đề lớn nhất và ngay lập tức của đất nước hiện nay là đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc. Với sức lây lan nhanh của chủng Delta, “chắc chắn công nghệ là công cụ không thể thiếu nếu chúng ta muốn chống dịch hiệu quả”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
Ở Trung ương, Bộ Y tế và Bộ TT&TT đã thống nhất, đồng lòng cùng triển khai Trung tâm công nghệ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, ở địa phương, đề nghị Sở Y tế, Sở TT&TT cần nhanh chóng tham mưu, đề xuất với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Tỉnh nhanh chóng phân công 01 đồng chí Lãnh đạo Tỉnh trực tiếp chỉ đạo triển khai công nghệ, thành lập Tổ công nghệ do Sở Y tế, Sở TT&TT đồng chủ trì. “Đặc biệt, nếu chúng ta có thể thành lập được các Tổ công nghệ cộng đồng đến tận phường, xã để hỗ trợ triển khai với sự tham gia của lực lượng thanh niên, của các doanh nghiệp thì sẽ rất hiệu quả”, 
Tuy không thể phủ nhận vai trò không thể thiếu của công nghệ trong hoạt động phòng chống dịch sao cho hiệu quả, nhưng công nghệ không bao giờ là lời giải duy nhất. Công nghệ phải kết hợp với các biện pháp quản lý hành chính, biện pháp nghiệp vụ khác mới trở thành một giải pháp trọn vẹn.  
Thứ trưởng cho hay, công nghệ, cũng giống như mọi công cụ khác trên đời, đều có khiếm khuyết, đều có lỗi. Một mặt, chúng ta liên tục sử dụng, liên tục ghi nhận lỗi, liên tục phản ánh lỗi, liên tục cập nhật, sửa lỗi. Mặt khác, chúng ta phổ biến những kinh nghiệm, bài học, kết quả triển khai hiệu quả để chúng ta vững tin đi tiếp. Đó là một số kết quả tốt về triển khai Nền tảng tiêm chủng, Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm và Nền tảng hỗ trợ truy vết.  
Thứ trưởng Bộ TT&TT bày tỏ sự cảm ơn đối với các ý kiến góp ý, phản ánh của đông đảo người sử dụng cho các nền tảng công nghệ phòng, chống dịch và cam kết Bộ TT&TT nói chung và Trung tâm công nghệ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng ghi nhận, tiếp thu một cách nghiêm túc, cầu thị. 
227763155-4389070407780450-2216999575872245170-n.jpg
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Cần những nền tảng dữ liệu tập trung, thống nhất trên toàn quốc 
Thứ trưởng cho biết, Trung tâm công nghệ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã phát triển một bộ công cụ để phục vụ phòng, chống dịch. Tại sao lại cần một bộ công cụ với các nền tảng công nghệ triển khai thống nhất trên toàn quốc? Ở thời bình, chúng ta có thể triển khai theo cách đa dạng ứng dụng, theo hướng liên thông dữ liệu. Nhưng tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, trong bối cảnh thời chiến, chúng ta bắt buộc phải triển khai một số nền tảng thống nhất trên toàn quốc. Vì dịch bệnh diễn ra trên toàn quốc, người dân ở TP. Hồ Chí Minh có thể di chuyển Bình Dương hoặc ngược lại, nên chúng ta cần phải có dữ liệu toàn quốc. Dịch bệnh diễn biến rất nhanh, không có thời gian cho chúng ta ngồi lại để bàn bạc chuyện liên thông.
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 78 về phòng chống dịch Covid. Bộ Y tế và Bộ TT&TT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể. Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch quốc gia đã biên soạn tài liệu hướng dẫn chi tiết, đã gửi đến tất cả các đầu mối. Các Sở TT&TT trên toàn quốc cần căn cứ vào văn bản này để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo ở địa phương mình, Thứ trưởng nhấn mạnh. 
Những nỗ lực triển khai công nghệ của chúng ta sẽ không bao giờ là uổng phí. Chúng ta hãy mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng, chống dịch bệnh. Sau khi dịch bệnh qua đi, kỹ năng số và dữ liệu số sẽ vẫn còn đó, để chúng ta thực hiện chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số vì một tương lai tốt đẹp hơn, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tin tưởng./.
Giang Phạm 
Theo mic.gov.n
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • 99 Đang truy cập:
  • Tổng lượt:
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Bản quyền ©2011 thuộc về Trung tâm công nghệ Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi
Địa chỉ: 118 Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: Hỗ trợ chữ ký số: 0255 3828022  - Trung tâm Dữ liệu tỉnh: 02553 847768  - Hỗ trợ kỹ thuật: 0255 3 718 167 - Giám đốc: Di động: 0941.121.279 - Zalo: 0941.121.279
Email: trungtam-stttt@quangngai.gov.vn Website: nuian.vn
Số giấy phép: 02/GP-TTĐT cấp ngày 30/5/2018 của Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • 99 Đang truy cập:
  • Tổng lượt: